Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phải đưa Hậu Giang thoát nghèo
Cập nhật ngày: 07/05/2007 16:16 (GMT +7)
Ngày 28-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang về tình hình triển khai phát triển kinh tế - xã hội bốn tháng và kế hoạch của năm 2007, đặc biệt là các giải pháp giúp tỉnh thoát nghèo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang: Sau ba năm tách tỉnh, bằng sự hỗ trợ của Trung ương và huy động nguồn lực của toàn xã hội, kinh tế của tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, GDP tăng trưởng từ 7,2% năm 2003 lên 11% năm 2006.

Trên lĩnh vực kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp đã phát huy được tiềm năng với sản lượng lúa đông xuân đạt 413 nghìn tấn, trong đó các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhanh chuyển giao và áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, mô hình sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ðến nay, có 2.000 mô hình đạt giá trị từ 50-100 triệu đồng/ha/năm và 979 mô hình đạt từ 100 đến 200 triệu đồng/ha/năm, chủ yếu tập trung vào mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với nuôi trồng thủy sản, lợi nhuận bình quân mỗi mô hình lãi 40%... Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện với tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 4 đến 4,5%.

Trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cơ bản, tỉnh đã chủ động phối hợp các ngành chức năng tiến hành quy hoạch khu công nghiệp Sông Hậu và cụm công nghiệp Phú Hữu A giai đoạn 1, hiện có 10 nhà đầu tư đăng ký với tổng diện tích 421,3 ha và cụm công nghiệp Tân Phú Thạch có 23 nhà đầu tư đăng ký với diện tích 75,1 ha.

Ðồng thời, tỉnh đang đẩy nhanh quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng: tuyến đường Hậu Giang - Cần Thơ, bệnh viện đa khoa 600 gường... Tuy nhiên, Hậu Giang vẫn là tỉnh nghèo so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bởi vì là tỉnh có xuất phát điểm thấp với hệ thống hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân khó khăn và đội ngũ cán bộ vừa yếu lại vừa thiếu.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh sau ba năm chia tách đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào tăng trưởng chung của đất nước. Nổi bật là trên lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã chú trọng chuyển dịch cơ cấu tạo được nhiều mô hình theo hướng tăng cao giá trị trên diện tích đất canh tác.

Ngành công nghiệp, tạo triển vọng phát triển theo hướng bền vững.Thủ tướng nhấn mạnh: Mặc dù là tỉnh có điều kiện phát triển (vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long) nhưng Hậu Giang vẫn là tỉnh nghèo, còn hơn 30.000 hộ nghèo và thu nhập bình quân đầu người mới đạt 470 USD/năm (bình quân cả nước là 720 USD/người/năm).

Thủ tướng cho rằng: Khó khăn lớn nhất của Hậu Giang là thiếu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng: hệ thống đường giao thông không đáp ứng được yêu cầu phát triển, trường học, hệ thống khám, chữa bệnh, thủy lợi, lao động qua đào tạo mới đạt 10%... Ðiều này đòi hỏi sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh phải phấn đấu vươn lên cùng với sự hỗ trợ của Trung ương sớm đưa Hậu Giang thoát nghèo và trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu: Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp tục thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp, trong đó tập trung có trọng tâm để đưa ra các giải pháp quyết liệt và cụ thể, sớm đưa tỉnh thoát cảnh khó khăn và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Cùng với phát triển kinh tế là xây dựng tốt hệ thống giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh...
Thủ tướng lưu ý: Về đầu tư cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn phân bổ hằng năm cộng với vốn hỗ trợ có mục tiêu tỉnh phải tính toán đầu tư có hiệu quả, không để thất thoát và hoàn thiện cập nhật quy hoạch, đưa thị xã Vị Thanh trở thành trung tâm của vùng tây sông Hậu. Tiếp tục chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng cao giá trị trên diện tích canh tác và gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Riêng về phát triển công nghiệp, tỉnh phát triển theo hai hướng, đó là công nghiệp chế biến các sản phẩm nông sản của nông dân, công nghiệp đóng tàu và sản xuất các ngành phụ trợ (xây dựng khu công nghiệp bao gồm bảo đảm đóng tàu có công suất 20 nghìn đến 50 nghìn tấn, nhà máy nhiệt điện 1.200 MW...).

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh phải tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, chăm lo giáo dục đào tạo, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đoàn kết chung sức chung lòng đưa Hậu Giang vươn lên phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã giải đáp những kiến nghị của tỉnh về nguồn vốn hỗ trợ xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh, kiên cố hóa trường học giai đoạn 2, giao thông nông thôn...
admin
Theo TTXVN
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE