Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nghĩa tình Việt Nam – Cuba
Cập nhật ngày: 30/09/2009 08:19 (GMT +7)
 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quagrave; tặng của nhacirc;n dacirc;n Việt Nam cho nhacirc;n dacirc;n Cuba
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quagrave; tặng của nhacirc;n dacirc;n Việt Nam cho nhacirc;n dacirc;n Cuba

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định quan hệ đặc biệt gắn bó cũng như tình nghĩa thuỷ chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước.

 

“Việt NamCuba là anh em một nhà”, đó là câu cửa miệng mà bất cứ người Cuba nào khi gặp đoàn Việt Nam đều nói. Gắn bó với nhau gần nửa thế kỷ, được thử thách qua những tháng ngày kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, chống áp bức, cấm vận và làm nghĩa vụ quốc tế, nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba đã xây dựng nên quan hệ tình nghĩa, đồng chí anh em đặc biệt. Ông Ovirio Castro, một người dân sống ở quận Acapulco, thủ đô La Habana, nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Việt Nam và Cuba đều là những người anh em. Vì thế tôi muốn chúng ta cố gắng tiếp tục con đường tiến lên xây dựng cuộc sống mới. Chúng ta như người trong gia đình. Mãi mãi không thế lực nào có thể chia rẽ anh em chúng ta được”.

 

Các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Cuba Raul Castro, đặc biệt với đồng chí Fidel Castro và đồng chí Melba Hernandez, nữ Anh hùng Moncada diễn ra thật cảm động, chân tình. Sau hội đàm, Chủ tịch Raul Castro và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khoác vai nhau ra tận cửa xe, rồi đi cùng xe đến dự tiệc chiêu đãi. Không có kế hoạch trước, đồng chí Fidel Castro dành hơn 1 tiếng rưỡi tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm tại nhà riêng. Khuôn mặt hồng hào, trí tuệ minh mẫn, đồng chí Fidel kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong 3 lần sang thăm Việt Nam, vẫn nhớ hỏi thăm về việc phát triển đàn bò mà nhân dân Cuba gửi tặng Việt Nam những năm trước đây.

 

Nữ đồng chí Melba Hernandez, bước sang tuổi 83, đầu gối không còn khoẻ nữa, nhưng khi thấy Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bước vào nhà đã đứng bật dậy, bước mạnh mẽ ôm chầm lấy và xúc động nói: “Tôi rất hạnh phúc khi được đón những người anh em Việt Nam. Chúng tôi rất yêu quí nhân dân Việt Nam. Tôi không bao giờ quên những kỷ niệm về Việt Nam. Tôi hạnh phúc vì có Tổ quốc nữa ở châu Á, đó là Việt Nam. Mối quan hệ anh em rất đẹp đã gắn kết chúng ta làm cho tôi cảm thấy tự hào là người Cuba”.

 

Nhân dân Việt Nam mãi ghi sâu câu nói của Fidel Castro năm 1967 “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Nghĩa tình đó không chỉ thể hiện bằng lời nói mà bằng rất nhiều hành động và việc làm cụ thể. Cuba là một trong những nước trên thế giới mạnh mẽ nhất phản đối chiến tranh tại Việt Nam, tích cực hỗ trợ nhân dân Việt Nam đánh giặc ngoại xâm. Trên đất nước ta còn ghi dấu hàng trăm công trình mà Cuba giúp đỡ xây dựng như bệnh viện, đường giao thông, nông nghiệp... Những hạt đường Cuba gửi tặng vẫn đậm ngọt trong ký ức của hàng triệu người Việt Nam. Giờ đây, khi nước bạn Cuba gặp nhiều khó khăn do bị bao vậy cấm vận và thiên tai liên tiếp, có điều kiện hơn, nhân dân Việt Nam trả nghĩa bằng các phong trào quyên góp ủng hộ Cuba.

 

Trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nhân dân ta gửi tặng nhân dân Cuba 3.000 tấn gạo, 500 bộ máy vi tính cùng hàng triệu quyển vở, đồ dùng học tập... Mỗi hạt gạo đó là nghĩa tình của nhân dân ta với những người anh em, đồng chí từng đồng cam cộng khổ với mình trong những ngày gian khó. Biết Cuba thiếu lương thực, Việt Nam đã cử chuyên gia nông nghiệp sang giúp phát triển trồng lúa, và trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hai bên đã ký Hiệp định khung giai đoạn 2009-2015 về hợp tác phát triển sản xuất lúa tại Cuba, coi đó là biện pháp hiệu quả giúp Cuba hướng tới mục tiêu tự túc và đảm bảo an ninh lương thực trong những năm sắp tới.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Việt Nam với Cuba là tình nghĩa anh em, quan hệ đồng chí, hữu nghị đặc biệt. Cuba đã giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chí tình, chí nghĩa. Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình. Nhiều công trình của tình hữu nghị vẫn còn đó. Bây giờ bạn khó khăn, cũng đang từng bước khắc phục khó khăn, Việt Nam luôn luôn gần gũi, chia sẻ với bạn. Lần này đi thăm, ngoài mục đích chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị tin cậy lẫn nhau, Việt Nam cũng bàn với Cuba nội dung, phương pháp tăng cường hợp tác hiệu quả hơn. Phải phát huy tối đa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai bên. Nếu bạn còn khó khăn, đời sống còn khó khăn thì chúng ta thấy cũng có phần trách nhiệm của mình”.

 

Ba ngày ở thăm Cuba ngắn ngủi nhưng đậm đà nghĩa tình anh em, đồng chí. Nghĩa tình đó sẽ mãi mãi không bao giờ phai và ngày càng được nhân lên như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói “Dù cách xa nhau nửa vòng Trái đất, nhưng tình cảm giữa nhân dân Việt NamCuba vẫn rất gần gũi, vĩnh viễn và vô tận”.

thuha
Theo VOVNews
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực từ 1/8. Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE