Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nắng ấm tháng Tư
Cập nhật ngày: 29/04/2020 08:44 (GMT +7)

Ký ức Tháng Tư lịch sử lại ùa về trong mỗi người con đất Việt sau tròn 45 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, giang sơn thu về một mối. Thời điểm này, dù cả nước đang phải gồng mình chống dịch, kinh tế có chiều hướng giảm sút, đời sống dân sinh gặp không ít khó khăn, nhưng mốc son chói lọi “Đại thắng mùa Xuân 1975” luôn nhắc nhớ chúng ta hướng về với một niềm tin, niềm tự hào mãnh liệt.

Hơn 4 thập kỷ là quãng thời gian đủ dài để chúng ta có thể chiêm nghiệm về quá khứ hào hùng của dân tộc - Chiến thắng 30-4 lẫy lừng. Giới nghiên cứu đánh giá đây là một trong những sự kiện lịch sử trọng đại nhất của dân tộc ta từ thời dựng nước và giữ nước; là chiến thắng biểu trưng cho chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ Việt Nam; thể hiện sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và độc đáo của Đảng ta, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và các nước xã hội chủ nghĩa anh em cũng như sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ và đi đến thắng lợi cuối cùng, có biết bao con dân đất Việt đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận, trong đó có hàng nghìn người con của mảnh đất Thái Nguyên giàu truyền thống cách mạng. Tất cả góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang, giang sơn thống nhất, đất nước hưởng trọn niềm vui thái bình.

Chiến tranh đã lùi xa, quá khứ khép lại, ngày 30-4 trở thành ngày lễ trọng đại của đất nước, ngày hòa hợp dân tộc, đồng bào các dân tộc anh em cùng đoàn kết một lòng xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa phồn thịnh, “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Trong không khí những ngày Tháng Tư lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân lao động trong cả nước cũng đang thi đua lập thành tích chào mừng 134 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2020). Đây là ngày hội lớn của các cấp công đoàn, lực lượng công nhân, người lao động nhằm biểu thị tình đoàn kết gắn bó của lực lượng lao động trên toàn thế giới. Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được chính quyền các cấp tổ chức tại các địa phương, cơ sở trong dịp này.

Phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã đoàn kết một lòng, nỗ lực sáng tạo vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành các mục tiêu lớn đề ra. Trong giai đoạn 2015-2020, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt, trong đó có nhiều chỉ tiêu ấn tượng, bứt phá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân cả giai đoạn của tỉnh đạt 11,1%, là địa phương nằm trong tốp các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển mạnh theo hướng công nghiệp - xây dựng (59%); dịch vụ (31%); nông - lâm nghiệp - thủy sản (10%). Giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu, thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động… đều có nét khởi sắc rõ rệt. Riêng thu ngân sách năm 2019 tăng 2,1 lần so với năm 2015. Với số thu này, Thái Nguyên đang đứng đầu 14 tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ về thu ngân sách. Theo kế hoạch từ năm nay, Thái Nguyên sẽ là tỉnh thứ 17 trong cả nước tự cân đối thu, chi. Các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, xây dựng hạ tầng đô thị, khu dân cư và một số chỉ tiêu về phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn, cải cách hành chính, thu hút đầu tư cũng đều đạt kết quả khả quan. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được quan tâm duy trì ổn định, đời sống của người dân được cải thiện một bước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng/người/năm, gấp 1,7 lần so với năm 2015…

Kết quả trên là minh chứng rõ nét đánh dấu một chặng đường phát triển nổi bật của tỉnh nhà. Đây cũng chính là điều kiện cần thiết để Thái Nguyên bước tiếp trên chặng đường mới - chặng đường của kỷ nguyên thông tin và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thành quả này chính là món quà ý nghĩa kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020).

Tinh thần chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 sẽ là động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nỗ lực phấn đấu xây dựng Thái Nguyên ngày càng phát triển, trở thành “tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.

Xã luận
Thái Nguyên
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE