Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 8, HĐND TỈNH THÁI NGUYÊN KHÓA XIII: Các đại biểu nêu cao trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Nghị quyết
Cập nhật ngày: 05/12/2018 09:44 (GMT +7)

Khai mạc kỳ họp 8, HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc, báo Thái Nguyên điện tử đăng tải toàn văn bài phát biểu. (Đầu đề do Tòa soạn đặt)

- Kính thưa đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh!

- Thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh!

- Thưa các vị đại biểu tham dự Kỳ họp!

- Thưa các bậc cử tri!

Hôm nay, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các đồng chí đại biểu Trung ương, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự Kỳ họp và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp!

Thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp thường lệ theo quy định của luật. Kỳ họp được tiến hành ngay sau khi kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Đây là cơ sở, định hướng để tỉnh Thái Nguyên triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Năm 2018, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, có 16/16 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục được duy trì ở mức cao; sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng, tạo động lực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa; công tác thu hút đầu tư đạt được những kết quả ấn tượng; một số chương trình, dự án lớn đã đi vào sản xuất và phát huy hiệu quả, nhiều dự án phát triển đô thị đang được triển khai thực hiện, góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hóa xã hội, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt. An sinh xã hội được bảo đảm. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh tiếp tục được nâng lên.

HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII làm việc trong 4 ngày. HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, cho ý kiến về 38 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và các cơ quan tư pháp trình. Cụ thể như sau:

Một là, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2018; xây dựng và quyết định nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp năm 2019; quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017 và phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của tỉnh; quyết định việc bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 và phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019; kế hoạch sử dụng đất; giao biên chế công chức hành chính, quyết định biên chế sự nghiệp và hợp đồng lao động của tỉnh năm 2019.

Hai là, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận về một số đề án, quy định của tỉnh về cơ chế, chính sách để thực hiện trong năm 2019 và những năm tiếp theo, bao gồm: Chương trình phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến 2035; quy định mức phân bổ kinh phí ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách tỉnh Thái Nguyên từ nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông; hỗ trợ kinh phí đối với các trường mầm non, phổ thông công lập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện năm 2019; chính sách ưu đãi đầu tư đối với phần diện tích thuê thêm 17,1ha của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên; kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và một số nội dung quan trọng khác.

Ba là, tại Kỳ họp, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2011 - 2017; kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp của HĐND tỉnh. HĐND tỉnh sẽ nghe báo cáo công tác năm 2018, kế hoạch công tác năm 2019 và các báo cáo khác do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các cơ quan tư pháp trình tại Kỳ họp.

Bốn là, HĐND tỉnh sẽ thực hiện các phiên thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Năm là, tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo quy định tại Nghị quyết số 85 của Quốc hội. Đây là một việc làm hệ trọng, có liên quan trực tiếp đến công tác cán bộ, đến trách nhiệm và uy tín của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Do đó, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện quy trình chặt chẽ, thận trọng theo đúng nghị quyết của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, đại biểu HĐND tỉnh sẽ thực hiện việc lấy phiếu với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan và công tâm.

Thưa các vị đại biểu!

Các tài liệu của Kỳ họp đã được Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan tích cực chuẩn bị và đã được gửi đến các vị đại biểu HĐND tỉnh theo quy định. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, dân chủ và tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật, chất lượng và có tính khả thi cao.  

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bùi Xuân Hòa
(Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công an thành phố Thái Nguyên đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm vụ việc có dấu hiệu “Vận chuyển hàng cấm” xảy ra ngày 19/1/2020 tại tổ 1, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình điều tra, xác minh xác định Trịnh Văn Quyến,...
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 24/02/2020 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực chính quyền địa phương. Theo đó, thủ tục thẩm định thành lập thôn mới, thôn, tổ dân phố thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE