Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Không có ô tô “lọt lưới” tiêu chuẩn khí thải Euro 4
Cập nhật ngày: 14/03/2017 09:28 (GMT +7)
 Thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải ô tô tại Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải ô tô tại Trung tâm Thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, chỉ những xe đạt tiêu chuẩn khí thải mới được cấp chứng nhận kiểm định.


Trước thông tin từ đầu năm 2017, hàng trăm lô xe tải có chất lượng khí thải thấp vẫn vô tư “vượt biên” vào nội địa, Cục Đăng kiểm VN khẳng định, từ đầu năm đến nay, chỉ những xe đạt tiêu chuẩn khí thải mới được cấp chứng nhận kiểm định. Các phương tiện không đủ tiêu chuẩn chỉ được tạm giải phóng hàng hóa, điều này không có nghĩa là hoàn tất thủ tục đăng kiểm, thủ tục thông quan.

 

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô, xe máy đúng lộ trình

 

Theo Quyết định số 49 ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, từ ngày 1/1/2017 các loại xe ô tô dạng trên phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức độ Euro 4; Xe mô tô hai bánh phải đạt mức Euro 3 (gọi tắt là mức 3) mới được cấp chứng nhận kiểm định. Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho các bộ, ngành liên quan và địa phương tổ chức thực hiện, trong đó Bộ GTVT được giao xây dựng, ban hành, công bố các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải, chỉ đạo chuẩn bị nguồn lực và thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát khí thải theo lộ trình trên; Tham gia, đề xuất Bộ Tài chính xây dựng biểu phí thử nghiệm khí thải.

 

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ GTVT) Trần Ánh Dương cho biết, đến trước thời điểm áp dụng lộ trình khí thải nói trên, Bộ GTVT đã tích cực chuẩn bị và hoàn thành nhiệm vụ Thủ tướng giao. Cụ thể, năm 2014- 2015 đã ban hành các quy chuẩn khí thải mức Euro 3 đối với xe mô tô hai bánh và mức Euro 4 đối với xe ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới. Các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực để phục vụ kiểm tra, chứng nhận tiêu chuẩn khí thải phương tiện cũng được đáp ứng đầy đủ. “Bộ GTVT đã thực hiện kiểm tra, chứng nhận tiêu chuẩn khí thải theo đúng lộ trình áp dụng từ 1/1/2017”, ông Dương nói.

 

"Cục Đăng kiểm VN triển khai áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô hai bánh theo đúng lộ trình tại Quyết định 49 của Thủ tướng và chỉ đạo của Bộ GTVT. Từ năm 2017 đến nay, chỉ các xe đạt tiêu chuẩn khí thải mới được cấp chứng nhận kiểm định; trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn sẽ phải tái xuất theo quy định”.

Ông Đặng Việt Hà, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN

Còn theo ông Đặng Việt Hà, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN - đơn vị được giao tổ chức thực hiện kiểm tra khí thải, trong 2 tháng đầu năm 2017 đã cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 cho 14.060 ô tô nhập khẩu (10.375 xe chạy xăng, 3.685 xe dùng nhiên liệu diesel) và 10.936 xe sản xuất, lắp ráp trong nước (10.200 xe xăng, 736 xe diesel). Xe mô tô nhập khẩu đạt tiêu chuẩn khí thải mức 3 là 7.721 chiếc và xe sản xuất, lắp ráp là 263.856 chiếc.

 

“Từ 1/1/2017 đến nay, Cục Đăng kiểm VN thực hiện kiểm tra, cấp chứng nhận tiêu chuẩn khí thải cho ô tô, mô tô hai bánh theo đúng lộ trình tại Quyết định số 49 của Thủ tướng. Không có trường hợp xe nào dưới ngưỡng tiêu chuẩn khí thải trên mà được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn khí thải”, ông Hà khẳng định và cho biết thêm, trong 2 tháng đầu năm 2017, Cục Đăng kiểm VN từ chối cấp chứng nhận kiểm định đối với 105 ô tô, mô tô hai bánh không đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có tiêu chuẩn về khí thải.

 

Được biết, Bộ KH&CN cũng đã ban hành quy chuẩn về chất lượng nhiên liệu để đáp ứng việc thực hiện lộ trình khí thải nêu trên. Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp cũng đã thử nghiệm khí thải mức 3- 4 tại Cục Đăng kiểm VN.

 

Vì sao vẫn xuất hiện ô tô có tiêu chuẩn khí thải mức 2?

 

Lộ trình khí thải trên đã được ban hành cách đây 6 năm để doanh nghiệp chuẩn bị. Dù vậy, gần đây dư luận phản ánh về việc một số doanh nghiệp vẫn được nhập xe ô tô có tiêu chuẩn khí thải mức 2, dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, thực tế này xuất phát từ kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA) về việc giãn thời gian thực hiện lộ trình áp dụng khí thải. Vì theo VAMA, việc cung ứng nhiên liệu đối với xe chạy bằng diesel chưa sẵn sàng để thực hiện theo lộ trình trên và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chưa có khả năng thích ứng. Không ít doanh nghiệp cũng nhận định khả năng sẽ được lùi lộ trình nên đã ký hợp đồng đặt hàng, nhập khẩu xe để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

Ông Vũ Tiến Minh, Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Vũ Linh cho biết: “Quá trình từ đặt hàng, thực hiện các thủ tục để nhập khẩu xe thường kéo dài hàng năm. Do đó, khi nhận thấy một số doanh nghiệp nhập khẩu nhận định có khả năng sẽ được gia hạn lộ trình áp dụng khí thải, đơn vị tiếp tục đặt hàng xe có tiêu chuẩn khí thải dưới mức 4 để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện, xe của đơn vị về đến cửa khẩu mới chỉ được cơ quan đăng kiểm, hải quan làm thủ tục tạm thời để giải phóng hàng, đưa xe về bảo quản tại doanh nghiệp, giảm áp lực chi phí thuê kho bãi”.

 

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước cũng cho biết, do trong năm 2016 vẫn còn các hợp đồng nhập khẩu linh kiện ô tô có mức khí thải 2 nên tiếp tục lắp ráp thành phẩm.

 

Đề cập các trường hợp trên, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Đặng Việt Hà cho biết, các trường hợp này đều chưa được cấp chứng nhận kiểm định, vì vậy, không đủ điều kiện để đưa xe ra ngoài thị trường. Lý giải việc xe ô tô nhập khẩu không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 nhưng vẫn được tạm giải phóng khỏi cửa khẩu, ông Hà cho biết, Cục Đăng kiểm VN cũng như các cơ quan khác đang thực hiện chủ trương tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và việc tạm giải phóng hàng hóa như trên cũng giống như các loại hàng hóa thông thường khác.

 

“Các phương tiện trên được tạm giải phóng hàng không có nghĩa là hoàn tất thủ tục đăng kiểm, thủ tục thông quan. Vì sau một thời gian nhất định, những phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải theo quy định sẽ buộc phải tái xuất”, ông Hà nói.


Nguồn: Báo Giao thông
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái có nhu cầu vận chuyển 1.096.305 kg gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân tỉnh Cao Bằng trong thời gian giáp hạt năm 2018 và hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo thôn, bản biên giới theo Nghị quyết 30a.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 14-18oC
  • Khu vực phía Tây 13-17oC
  • Khu vực phía Nam 15-18oC
  • Khu vực phía Đông 14-17oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Kể từ hôm 20/2, Nghị định số 06/2018/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non có hiệu lực thi hành. Việc bổ sung chế độ, chính sách này là một niềm vui lớn đối với trẻ em mầm non vùng khó...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Báo Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018-Dsk Số 76-77/Tháng 2+3 năm 2018-Báo Hằng tháng CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Trong thời tiết rét nhẹ, khô ráo, khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc, mọi người dân đất Việt hân hoan đón chào năm mới 2018 với ước vọng tương lai tươi sáng, tràn đầy hạnh phúc. Không khí náo nức, rộn ràng sức Xuân chắc chắn sẽ mang đến nhiều thành công trong năm Mậu Tuất 2018 này.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE