Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đừng nhẹ dạ để kẻ xấu lợi dụng
Cập nhật ngày: 13/06/2018 16:47 (GMT +7)

Ngày 10-6 vừa qua, ở một số tỉnh, thành đã xảy ra tình trạng người dân xuống đường gây rối, vào trụ sở cơ quan Nhà nước đập phá phản đối việc Quốc hội xem xét thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, dù trước đó Quốc hội đã thống nhất chưa thông qua dự án Luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Việc quan tâm đến vận mệnh đất nước của người dân là rất đáng trân trọng, nhưng nhẹ dạ để kẻ xấu lợi dụng kích động, ly gián nhằm chống phá chính quyền Nhà nước thì thật đáng lên án.

Trong lịch sử dân tộc, phàm những vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh, an nguy đất nước đều được dư luận nhân dân quan tâm, cho ý kiến. Việc Quốc hội thảo luận xem xét Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc tại kỳ họp thứ 5 là nội dung được cử tri cả nước đặc biệt lưu tâm. Đã có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại sẽ có những sơ hở trong dự án Luật có thể gây hệ lụy xấu đến tình hình an ninh quốc phòng và chủ quyền Quốc gia. Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các nhân sĩ, trí thức và tầng lớp nhân dân, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất chỉnh lý dự án Luật nói trên, đồng thời cho lùi việc thông qua dự án Luật này đến kỳ họp thứ 6.

Theo nhận định của giới chuyên môn, đây là một quyết định đúng đắn, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị và trách nhiệm của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước những ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong quá trình xây dựng dự án luật. Việc làm này góp phần giúp hoàn thiện hơn dự án luật, đồng thời đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri không chỉ đối với việc xây dựng thành công 3 đặc khu mà còn bảo đảm an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Mặc dù Quốc hội đã tiếp thu, điều chỉnh và lùi thời gian thông qua để nghiên cứu, hoàn thiện, nhưng thực tế lại có một số đối tượng xấu, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động tụ tập gây mất an ninh, trật tự tại các địa phương. Trong đó, đáng chú ý là ngày 10 và 11-6 ở T.P Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Thuận…, người dân bị các phần tử xấu kích động xuống đường gây rối, đập phá. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi lực lượng chức năng vào cuộc bắt giữ một số phần tử đứng đằng sau lôi kéo, kích động, đồng thời kiên trì tuyên truyền, giải thích, người dân đã hiểu ra vấn đề, tự giải tán, mọi hoạt động trở lại bình thường.

Qua đây cho thấy, chỉ từ một vấn đề khiến dư luận quan tâm, lo lắng, nhưng khi bị lợi dụng và làm sai bản chất thì hậu quả sẽ rất lớn. Ở đây, rõ ràng các tổ chức, cá nhân, thế lực thù địch muốn chống phá Đảng, Nhà nước ta đã lợi dụng cơ hội này nhằm gây tâm lý hoang mang, ly gián, kích động những người nhẹ dạ cả tin làm theo chúng. Bằng các thủ đoạn như tạo hiệu ứng tâm lý bất bình trên mạng xã hội, phát tán tin nhắn, tờ rơi… có nội dung kích động, các đối tượng xấu đã hô hào xúi giục và lôi kéo được rất đông người dân nghe theo.

Hành vi đập phá công sở, đốt xe, dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng của người dân là không thể chấp nhận được, nó đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đòi hỏi phải được xử lý nghiêm minh. Nhưng qua đó cũng cho thấy cần rút kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền của chính quyền các cấp trước những vấn đề lớn của đất nước mà còn nhiều ý kiến khác nhau. Người dân rất cần được tiếp nhận thông tin kịp thời, đầy đủ và chính thức từ các cơ quan chức năng, nên việc chậm đưa ra thông tin minh bạch đến người dân đã làm tin đồn thất thiệt và xuyên tạc của kẻ xấu có cơ hội lan truyền.

Đối với Thái Nguyên, dù chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc như một số địa phương, nhưng theo phản ánh từ dư luận xã hội, tình trạng nhắn tin lôi kéo, xúi giục của kẻ xấu đối với một số đối tượng là học sinh, sinh viên, công nhân là có. Do có nhiều sinh viên, công nhân học tập, lao động trên địa bàn nên Thái Nguyên được xem là nơi mà các phần tử xấu thường để ý, có cơ hội là tận dụng nhằm gây rối an ninh trật tự. Tuy nhiên, do tỉnh thường xuyên quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nên các phần tử phản động chưa có cơ hội lôi kéo, kích động và gây hậu quả xấu.

Sự việc vừa qua cho thấy, lòng yêu nước, quan tâm đến vận mệnh đất nước của người dân là đáng quý và trân trọng, song lòng yêu nước đó phải được đặt đúng chỗ, trong khuôn khổ luật pháp chứ không phải để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo gây mất an ninh trật tự như vậy.

Sơn Trường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 29-34oC
  • Khu vực phía Tây 27-34oC
  • Khu vực phía Nam 29-34oC
  • Khu vực phía Đông 27-34oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE